Giỏ hàng

Nguyên nhân và giải pháp cho mẹ khi sử dụng máy hút sữa bị đau

12/08/2019

Máy hút sữa là cụng cụ hỗ trợ đắc lực của mẹ hiện đại, đặc biệt là các mẹ bận rộn nhưng vẫn muốn cho con bú sữa mẹ. Giải pháp này thường được lựa chọn khi mà mẹ không có điều kiện ở gần cho con bú trực tiếp. Nhưng trong quá trình sử dụng máy hút sữa thì các mẹ bị đau núm vú và bầu ngực. Vậy nguyên nhân do đâu và làm cách nào để khắc phục tình trạng bị đau khi sử dụng máy hút sữa?

Sử dụng máy hút sữa

Hút sữa quá lâu trong một cữ hút

Trong quá trình sử dụng máy hút sữa, do tâm lý nôn nóng muốn sữa về nhanh và theo quan niệm là hút càng nhiều sữa sẽ ra càng nhiều. Có mẹ hút sữa cả tiếng đồng hồ trong một lần hút hoặc cứ rảnh là hút sữa. Nhưng khi hút lâu và thời gian hút nhanh như vậy, không những không đạt được lượng sữa mà mẹ mong muốn mà còn làm tổn thương các mô vú, làm lượng sữa mẹ bị giảm và có thể dẫn đến tắc sữa.

Như vậy, mẹ không nên hút sữa liên tục mà cần có thời để cơ thể sản xuất ra lượng sữa đủ để cung cấp cho bé. Thông thường, ban đầu mẹ nên hút khoảng 8 - 12 lần/1 ngày, sau khi lượng sữa đạt được như mong muốn cho trẻ bú thì mẹ bên giảm dần xuống. Theo các chuyên gia, các mẹ nên hút sữa đều đặn 3-4 giờ/lần và không quá 5 lần/ngày. Mỗi mẹ nên có một gian biểu cụ thể để hút sữa. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên lo lắng quá về thời điểm hút sữa, cứ thoải mái làm việc và đặt giờ, nếu bận quá mẹ có thể để lâu hơn một chút cũng không sao. Vì tâm lý thoải mái mới hút được nhiều sữa cho con yêu.

Sử dụng máy hút sữa không đúng cách

Cũng vì tâm lý muốn có sữa về nhanh và nhiều, các mẹ lại chỉnh máy với lực hút quá cao hoặc cứ để im một chế độ để hút. Dẫn đến tình trạng bị đau ngực khi sử dụng máy hút sữa. Thậm chí còn làm tổn thương ngực mẹ kèm theo đó là sữa mẹ không ra nhiều hơn.

Do đó, khi sử dụng máy hút sữa thì mẹ nên tìm hiểu kỹ và chỉnh lực hút phù hợp với bản thân mình, hãy đảm bảo là bạn lựa chọn nhịp hút, tốc độ vắt và lực hút thích hợp. Trên thị trường ngoài máy hút sữa bằng tay, hiện nay có một số máy bằng điện có chế độ mát xa kích thích sữa mẹ và chế độ hút sữa. Khi mới sử dụng loại máy này, mẹ nên để ở chế độ mát xa khoảng 2 phút, sau đó tự động chuyển sang chế độ hút sữa theo quy trình như sau:

  • Chỉnh dần lực hút của máy hút sữa từ thấp lên cao, mỗi lần chỉ một mức.
  • Tăng lực hút từng mức cho đến khi mẹ cảm thấy hơi đau ngực. Khi đó mẹ nên ngừng lại, không tăng lực hút nữa.
  • Sau đó giảm lực hút xuống một mức, đảm bảo mẹ không còn bị đau khi hút sữa. Như vậy, lực hút phù hợp với mẹ là lúc hút đảm bảo mẹ không đau và lượng sữa sẽ ra tối đa nhất.

Chọn phễu hút sữa không phù hợp

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng các mẹ bị đau là do không sử dụng phễu hút có kích cỡ phù hợp. Bởi phần da ở núm vú rất nhạy cảm. Khi hút sữa, núm ti bị cọ sát vào thành phễu hút sữa sẽ gây đau rát, khó chịu.

Nếu phễu hút sữa nhỏ, núm vú sẽ bị cọ sát vào thành phễu hút sữa. Ngược lại, nếu phễu hút sữa to thì núm vụ sẽ bị kéo tụt vào bên trong phễu hút sữa. Làm lực hút máy hút sữa bị yếu do ảnh hưởng của không khí. Do đó, các hãng sản xuất máy hút sữa đã thiết kế nhiều kích thước phễu hút khác nhau để các mẹ lựa chọn cho phù hợp. Nếu gặp trường hợp này, các mẹ nên liên hệ điểm bán hàng để được đổi size phễu hút phù hợp nhất nhé.

Một số dấu hiệu của phễu hút sữa không phù hợp như:

- Núm vú cọ vào viền của đầu vòi khi hút.

- Quầng vú bị hút vào phần vòi.

- Nhận thấy vệt đỏ khác thường sau khi vắt sữa.

- Núm vú hoặc quầng vú chuyển sang màu trắng khi đang vắt sữa.

- Sau khi vắt sữa, vẫn cảm thấy bị tức sữa.

Cách chọn phễu sữa phù hợp

Bước 1: Sử dụng thước để đo đường kính của đường chân ti (điểm cuối của đầu ti).

Đường kính được tính từ điểm chân ti bên trái sang bên phải của mỗi ti mà ko bao gồm phần quầng vú.

Bước 2: Dựa trên kết quả đo được chúng ta tra cứu bảng thông số sau:

Có thể thấy kích thước phễu cơ bản luôn phải lớn hơn kích thước thật của đầu ti vì trong quá trình hút sữa, đầu ti sẽ căng phồng để các tuyến sữa được nở rộng và phun tia sữa. Sau khí hút xong, đầu ti sẽ thu gọn trở lại. Như vậy nếu các mẹ chọn 1 phễu vừa khít với đầu ti lúc chưa hút sữa thì có khả năng phễu hút sẽ bị chật trong quá trình hút và chắc chắn đây là một trong những lỗi sai đầu tiên gây đau và tổn thương đầu ti trong quá trình nuôi con sữa mẹ bằng máy vắt.

Sử dụng đúng loại máy hút sữa

 Trước khi quyết định mua máy hút sữa mẹ phải tìm hiểu thật kỹ công dụng, thông tin, thương hiệu của sản phẩm, để có thể chọn mua được loại máy hút sữa tốt và phù hợp nhất với cơ thể.

Ngoài các phương pháp massage, sử dụng máy hút sữa, ăn uống điều độ thì mẹ luôn nhớ rằng sữa chỉ có thể về đều và chất lượng tốt nhất khi tâm trạng mẹ thoải mai. Vì vậy hãy giữ cho cơ thể luôn thoải mái, tránh stress để sữa về tràn trề đủ cho con bú mà không cần phải nhờ đến bất cứ một loại thuốc nào mẹ nhé.


Mới hơn