Giỏ hàng

Sữa mẹ về dồi dào khi sử dụng máy hút sữa đúng cách

12/08/2019

Tác dụng của máy hút sữa

Ngày nay, máy hút sữa đã trở lên phổ biến và dùng máy hút sữa có ảnh hưởng như thế nào đến việc về sữa của mẹ là một trong những mối quan tâm đầu tiên của các mẹ bỉm sữa. Bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh.

Khi bé yêu được sinh ra thì các mẹ phải đối mặt với một số vấn đề như làm sao để sữa nhanh về, bị tắc tia sữa cần phải làm gì, khi mẹ đi làm thì bé bú sữa như thế nào. Máy hút sữa mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và con. Mẹ có thể dùng máy hút sữa tăng lượng sữa tiêu thụ để kích sữa về. Hay khi mẹ không ở nhà, đặc biệt là khi mẹ đi làm không thể cho con bú thường xuyên cần tích trữ sữa cho con để cho con bú. Thêm vào đó, máy hút sữa còn giúp mẹ phòng ngừa và chữa trị chứng tắc tia sữa, áp xe vú do vốn là nỗi ám ảnh của rất nhiều mẹ cho con bú.

Các trường hợp nên dùng máy hút sữa

Ngay sau khi sinh, nếu mẹ không có cơ hội cho con bú ngay vì sữa chưa về hay sữa quá ít con không chịu bú thì mẹ nên sử dụng máy hút sữa để hỗ trợ để cơ thể nhận được những tín hiệu đầu tiên giúp kích thích sản sinh sữa.

Một số trường hợp các bé sinh ra không biết bú hoặc bú quá ít sẽ dẫn đến việc tiết sữa của mẹ bị ảnh hưởng, như vậy mẹ nên dùng máy hút sữa để duy trì nguồn sữa cho con. Đồng thời, bé cũng cần được tập bú trực tiếp hoặc bú bình thường xuyên để đảm bảo phát triển tốt.

>>> Xem thêm: Máy vắt sữa điện đôi ardo hỗ trợ kéo sữa về cho mẹ

Trường hợp mẹ bị bệnh lý về vú (núm vú lõm, đầu vú ngắn), mẹ bị căng sữa nhưng sữa không tiết ra được, nứt đầu vú gây nên áp xe vú, nhiễm trùng…nên sử dụng máy hút sữa.

Ngoài ra, có một số mẹ bị hiện tượng ít sữa hoặc tắc sữa có thể dùng máy hút sữa như một phương án để kích thích nguồn sữa về một cách khá tốt. Bên cạnh đó, với những mẹ đang nhiều sữa, con bú không hết, mẹ không vắt bỏ sữa thừa dễ lâm vào tình trạng tắc tia sữa và dẫn đến mất sữa. Lúc này máy hút sữa là trợ thủ đắc lực giúp thông tắc tia sữa khi bị tắc, giúp kích sữa về. Trường hợp mẹ phải đi làm và muốn có sữa cho con ăn khi vắng nhà mà không muốn vắt sữa bằng tay cũng nên sắm cho mình một bộ máy hút sữa.

Sử dụng máy hút sữa

Dùng máy hút sữa có bị mất sữa không?

Đầu tiên, các mẹ cần phải hiểu cơ chế tạo sữa là theo quy luật cung - cầu. Sữa sẽ được bài xuất ra ngoài khi có phản xạ bú, mút đầu vú. Nếu bé không chịu bú, phản xạ tiết Oxytocin – hooc môn giúp tống đẩy sữa ra ngoài sẽ bị gián đoạn khiến sữa mẹ ít dần đi. Như vậy, mẹ càng cho con bú nhiều, hoặc vắt sữa bằng tay, hoặc dùng máy hút sữa ra thì lượng sữa mẹ sẽ về càng nhiều.

Sữa càng được hút ra nhiều, cơ thể mẹ sẽ hiểu là con mình có nhiều nhu cầu sữa mẹ, nên não sẽ chỉ huy tuyến yên tiết ra hoocmon sản xuất ra nhiều sữa để phục vụ nhu cầu của con. Do đó, nếu dùng máy hút sữa đúng cách sẽ giúp mẹ có nhiều sữa hơn cho con.

Tuy nhiên cho em bé bú chính là loại máy hút sữa tốt nhất mà không loại máy hút sữa nào có thể so sánh được. Cho con bú mẹ trực tiếp vừa giúp sữa mẹ ra nhiều hơn, đủ sữa để nuôi con. Đồng thời khi cho con bú, cơ thể mẹ sẽ tạo ra nhiều loại kháng thể phù hợp với nhu cầu của con và đưa vào sữa mẹ, truyền qua con giúp bảo vệ con khỏi các bệnh nhiễm trùng.

Một số điều mẹ cần phải tuân thủ khi sử dụng máy hút sữa

Các mẹ cần hết sức lưu ý khi sử dụng máy hút sữa, không nên lạm dụng việc sử dụng máy hút sữa. Bởi nếu lạm dụng máy hút sữa với số lần hút/ngày quá nhiều hoặc lực hút quá mạnh… sẽ phản tác dụng. Các ống dẫn sữa dễ bị rỗng và có thể vỡ khiến sữa chảy ra ngoài khó kiểm soát như vậy làm tổn thương vú, làm lượng sữa mẹ bị giảm, thậm chí mất sữa. Ban đầu mẹ nên hút khoảng 8 -12 lần/1 ngày, sau khi lượng sữa đạt được như mong muốn cho trẻ bú thì mẹ bên giảm dần xuống. Như vậy, thời gian phù hợp để hút sữa có thể cách 4h/lần (khoảng 4-5 lần hút/ngày).

Sử dụng máy hút sữa hiệu quả

 Có một mẹo sử dụng máy hút sữa hiệu quả mà các mẹ nên biết đó là:

Trước khi tiến hành hút sữa các mẹ nên đành từ 5 – 10 phút để massage bầu ngực bằng cách dùng 4 ngón tay xoa theo hình vòng tròn quanh ngực theo chiều từ dưới lên trên để kích thích sữa về đều và nhiều. Massage trước khi hút sữa sẽ giúp tăng cường lưu thông máu đến vùng ngực, các tia sữa được sưởi ấm, dãn ra giúp các dòng sữa của mẹ chảy ra đều hơn, giảm cảm giác đau, rát khi mẹ hút sữa.

Việc massage như vậy không chỉ giúp kích thích sữa mà còn giúp bầu ngực mẹ săn chắc, gọn gàng, hỗ trợ đắc lực “lấy lại vóc dáng” vòng một sau sinh. Ngoài ra, các mẹ nên chọn áo ngực với chất liệu cotton thoải mái, thấm hút nhanh, có kích cỡ phù hợp với cơ thể không nên rộng quả hoặc trật tránh tình trạng mất dáng ngực trong thời gian cho con bú.


Cũ hơn Mới hơn