Giỏ hàng

Làm thế nào để nuôi con bằng sữa mẹ khi mẹ quay trở lại làm việc

22/11/2017

Đây là vấn đề khiến các mẹ đau đầu nhất là khi thời gian nghỉ sinh đã gần hết. Hãy cùng theo dõi những thông tin trong bài viết này để việc nuôi con bằng sữa mẹ khi quay trở lại làm việc được đơn giản, dễ dàng hơn.

Theo khuyến cáo, trẻ cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời – Trùng với khoảng thời gian mẹ được nghỉ chế độ thai sản. Sau 6 tháng, mẹ có thể cho bé vừa sử dụng sữa mẹ, vừa tập làm quen dần với các loại thức ăn dặm. Như vậy, mẹ hoàn toàn có thể quay trở lại làm việc mà không lo sợ ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

Mẹ bỉm sữa đau đầu với việc nuôi con khi sắp đi làm trở lại

Khi đi làm trở lại, mẹ có thể:

 • Sắp xếp để giữ trẻ gần nơi làm việc. Nhờ đó, mẹ có thể cho con bú trong giờ nghỉ hoặc trước và ngay sau giờ làm việc thuận tiện, dễ dàng hơn.
 • Sử dụng máy hút sữa để trữ sữa trước khi ra khỏi nhà, người thân có thể giúp mẹ cho bé ăn trong khi mẹ đi làm. Tuy nhiên, trong trường hợp này, trước khi quay trở lại công việc mẹ cần cho bé tập ti bình để việc này được dễ dàng hơn.
 • Hãy trao đổi thẳng thắn với sếp hoặc công ty và đề nghị giờ làm việc linh hoạt để mẹ có thể sắp xếp cho con ti.

Hãy suy nghĩ và làm những việc này sớm, trước khi mẹ trở lại làm việc và thông báo với những người thân hoặc đồng nghiệp cùng bộ phận nhân sự tại công ty khi mẹ cần sự giúp đỡ.

Với sự trợ giúp, mẹ hoàn toàn có thể vừa nuôi con vừa làm việc

Các việc cần chuẩn bị trước khi mẹ quay trở lại công việc

 • Trữ sữa

Sử dụng máy hút sữa để lấy và trữ sữa cho bé, mẹ cần bảo quản trong bình sữa có nắp đậy hoặc túi trữ sữa chuyên dụng có dán nhãn ngày giờ đã hút sữa mẹ ra ngoài trước khi đưa vào tủ bảo quản. Việc này giúp người trông trẻ hoặc người thân của mẹ biết sữa nào nên được sử dụng trước tiên. Sữa mẹ vẫn có thể sử dụng tốt trong vòng 2 ngày kể từ ngày hút ra ngoài với điều kiện bảo quản trong tủ lạnh.

Lưu ý: Sữa hút của ngày hôm trước nên được dùng trước sữa hút của ngày hôm sau. Ngoài ra, mẹ cũng nên nhớ không dùng tiếp sữa thừa sau bữa ăn của bé. Lượng sữa thừa mà bé không sử dụng hết này khi được cho vào tủ lạnh tiếp tục bảo quản lần 2 sẽ không còn đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh.

 • Tập cho bé ti bình
 • Nếu trong thời gian nghỉ thai sản, mẹ cho bé ti mẹ trực tiếp hoàn toàn thì rất có thể bé chưa quen ngay với việc ti bình. Vì vậy, mẹ cần tập cho bé ti bình thành thạo trước khi quay trở lại công việc.
 • Nhờ sự giúp đỡ của người thân hoặc tìm người giúp việc trông trẻ
 • Mẹ có thể nhờ tới sự giúp đỡ của người thân (ông bà nội ngoại) hoặc thuê người giúp việc trông trẻ để có thể trở lại công việc bình thường. Trong thời gian mẹ đi làm, những người hỗ trợ có thể chăm sóc, cho bé ăn giúp mẹ yên tâm, thoải mái hơn.

Sữa được hút ra và bảo quản đúng cách giúp bé có được nguồn dinh dưỡng chất lượng kể cả khi mẹ vắng nhà

Khi mẹ làm việc trở lại, áp lực từ công việc lẫn việc đảm bảo bảo con yêu vẫn có được nguồn dinh dưỡng để phát triển tối ưu là rất lớn. Chính vì vậy, mẹ rất cần sự hỗ trợ, động viên không chỉ của những người thân mà còn của đơn vị mẹ công tác. Nếu công ty giúp đỡ và tạo điều kiện cho mẹ, mẹ sẽ có thêm tinh thần và sự gắn bó với công việc, tạo thêm nhiều kết quả tuyệt vời và thúc đẩy sự phát triển hơn nữa.

Chúc các mẹ sẽ luôn có thành công không chỉ trong công việc mà còn trong việc nuôi dạy con khôn lớn.

Nguồn tham khảo: https://www.nhs.uk/Conditions/pregnancy-and-baby/Pages/breastfeeding-back-to-work.aspx


Cũ hơn Mới hơn


1 bình luận


 • âsasssas
  aaaaaaa on

Bình luận