Giỏ hàng

Nuôi con bằng sữa mẹ những ngày đầu – Mẹ cần biết

22/11/2017

Những ngày đầu sau sinh là khoảng thời gian rất quan trọng để cả mẹ và bé cùng làm quen với những thay đổi rất lớn. Và vấn đề hầu hết các mẹ quan tâm trong giai đoạn này là làm sao để đủ sữa cho bé. Tùy từng mẹ, có người sữa về rất nhanh nhưng cũng có không ít người cần vài ngày.

Những việc cần chuẩn bị cho con bú trước khi sinh

Mẹ nên tìm hiểu các thông tin, kiến thức ở những nguồn uy tín về việc nuôi con bằng sữa mẹ. Việc này không những giúp mẹ không bị bỡ ngỡ mà còn khiến mẹ cảm thấy tự tin hơn.

Tìm các lớp tiền sản để theo học là một cách tuyệt vời mà mẹ có thể lựa chọn. Nội dung của các lớp học tiền sản thường bao gồm những khía cạnh quan trọng nhất của việc cho con bú, chẳng hạn như tư thế cho bé bú, các vấn đề chung về nuôi con bằng sữa mẹ và cách giải quyết chúng.

Bé khỏe mạnh và phát triển toàn diện với sữa mẹ

Ngoài ra, mẹ có thể tìm hiểu về việc cho con bú từ bác sĩ, từ gia đình hoặc những người đã có kinh nghiệm chăm trẻ nhỏ.

Sử dụng phương pháp da tiếp da sau sinh

Phương pháp da tiếp da sau sinh mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Da của mẹ tiếp xúc với da của bé ngay sau khi sinh sẽ giúp bé giữ ấm, tạo hơi thở đều và bình tĩnh hơn. Bởi lúc này, bé ở trong một môi trường hoàn toàn mới lạ nên việc tạo và giữ một kết nối quen thuộc là việc rất quan trọng.

Đây cũng là thời gian tuyệt vời để cho con bú sữa mẹ lần đầu tiên. Nếu mẹ cần giúp đỡ, y tá hoặc điều dưỡng sẽ hỗ trợ mẹ với việc xác định tư thế bú sữa đúng, đảm bảo thoải mái nhất cho cả mẹ và bé.

Duy trì tiếp xúc của mẹ và bé mỗi ngày là vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp mẹ và bé luôn cảm thấy thoải mái dù thời gian quen biết nhau mới chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần ngắn ngủi. Nhờ tiếp xúc với mẹ thường xuyên, bé cũng có các phản xạ tự nhiên giúp bám chặt vào vú của mẹ và bú sữa dễ dàng hơn.

Cho bé tiếp xúc với da mẹ càng sớm càng tốt

Nếu việc tiếp xúc da của mẹ với da của bé bị trì hoãn vì lý do nào đó, ví dụ như bé cần phải dành thời gian chăm sóc đặc biệt… mẹ cũng không nên lo lắng quá vì sợ điều này sẽ ảnh hưởng tới sự gắn kết giữa mẹ và con. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mối liên kết hoặc việc cho con bú sữa mẹ sẽ không bị ảnh hưởng bởi tác động đó. Nếu cần thiết, bác sỹ và y tá của mẹ sẽ chỉ cho mẹ cách giữ và duy trì nguồn sữa cho đến khi bé đã sẵn sàng bú sữa mẹ. Họ cũng sẽ giúp mẹ tiếp xúc trực tiếp với trẻ càng sớm càng tốt.

Sinh mổ có nên tiếp xúc da với trẻ sớm?

Nếu bé được sinh ra bởi phương pháp đẻ mổ, mẹ vẫn có thể tiếp xúc da của bé ngay sau khi sinh.

Mẹ nên cho con bú bao lâu một lần?

Các mẹ nên cho con bú sữa theo nhu cầu của con

Trẻ thường ăn nhiều lần trong ngày. Bác sĩ thường hướng dẫn mẹ nên cho bé ăn ít nhất tám lần một ngày hoặc hơn trong vài tuần đầu tiên.

Sẽ tốt hơn nếu mẹ cho con bú bất cứ khi nào chúng đói, khi vú mẹ cảm thấy tràn đầy lượng sữa hoặc đơn giản nếu mẹ chỉ muốn ôm con vào lòng.

Tuy vậy, không nên cho trẻ bú quá mức và mẹ cần nhận biết các dấu hiệu khi bé đói bụng, bé có thể:

  • Bồn chồn
  • Hút nắm tay hoặc ngón tay
  • Khóc
  • Xoay đầu và mở miệng

Hãy cố gắng cho con bú ngay khi những dấu hiệu đầu tiên xuất hiện vì nếu để đến khi bé khóc rất khó cho trẻ bú.

Tạo nguồn sữa dồi dào cho con

Khoảng hai đến bốn ngày sau khi sinh, mẹ có thể nhận thấy rằng vú trở nên tràn đầy và ấm hơn. Đây thường được coi là dấu hiếu cho thấy sữa đã về.

Sữa của mẹ sẽ khác nhau tùy theo nhu cầu của bé. Mỗi lần bé bú xong, cơ thể mẹ sẽ sản xuất nguồn sữa cho lần bú tiếp theo. Số lượng sữa mẹ sản xuất sẽ tăng hoặc giảm tùy thuộc vào mức độ thường xuyên bú của con.

Mẹ hãy cho con bú thường xuyên nhé

Cho bé bú mẹ thường xuyên theo nhu cầu của bé là cách tốt nhất để duy trì và gia tăng lượng sữa. Đối với những mẹ ít sữa thì việc cho con bú vào ban đêm là rất quan trọng vì đây là lúc cơ thể mẹ kích thích sinh ra nhiều hoóc môn prolactin hơn để tăng lượng sữa.

Đối phó với hiện tượng ngực chảy sữa

Đôi khi, sữa mẹ có thể bị rò rỉ bất ngờ từ núm vú của mẹ. Cách giải quyết dễ dàng là nhấn nhẹ gót bàn tay của mẹ với một lực vừa phải vào vú của mẹ. Tuy nhiên, trong trường hợp bé không thể bú ngay được mẹ nên sử dụng máy hút sữa để hút sữa ra và trữ đông để cho bé dùng dần. Vì sữa quá nhiều trong bầu ngực mà không được hút ra có thể vừa khiến giảm lượng sữa, vừa khiến mẹ đau nhức, căng tức ngực và có thể dẫn tới tình trạng tắc tia, áp xe tuyến vú.

Áo lót là phụ kiện đầu tiên và tiếp xúc với sữa mẹ nhiều nhất nên hãy nhớ làm sạch và thay đổi thường xuyên để tránh nhiễm trùng.

Hút sữa không sử dụng đến giúp mẹ giảm hiện tượng chảy sữa

Đối với những mẹ chậm về sữa thì việc sử dụng máy hút sữa để kích thích sữa về là việc vô cùng cần thiết. Mẹ nên lựa chọn những loại máy hút sữa giúp nâng niu bầu ngực, bảo đảm cả chất và lượng sữa dành cho con.

Chúc các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thật khỏe mạnh và thành công.

Nguồn tham khảo: https://www.nhs.uk/Conditions/pregnancy-and-baby/Pages/breastfeeding-first-days.aspx#skin


Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận