Giỏ hàng

Phải làm gì khi bị nấm ngực trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ?

22/11/2017

Bầu ngực và núm vú của mẹ thỉnh thoảng bị đau có thể do đã bị nhiễm vi khuẩn nấm. Ngoài ra, trẻ bú sữa mẹ cũng có thể phát triển sâu răng trong miệng do nhiễm nấm.

Nhiễm nấm đôi khi xảy ra khi núm vú hoặc bầu ngực của mẹ bị nứt hoặc rạn. Ngoài ra, hiện tượng này cũng có thể xảy ra sau khi mẹ hoặc trẻ đã có một đợt phải sử dụng thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh có thể làm giảm số lượng vi khuẩn hữu ích trong cơ thể và cho phép khuẩn Candida gây ra nấm phát triển.

Dấu hiệu mẹ nhiễm nấm

Mẹ có thể đã bị nhiễm trùng nấm ở ngực nếu:

  • Mẹ bắt đầu cảm thấy đau ở cả hoặc một phần núm vú, bầu ngực sau khi cho bé ăn.
  • Cơn đau khá nghiêm trọng và có khi kéo dài đến một giờ sau khi cho bé ăn.
  • Mẹ bị sốt
  • Trên vú xuất hiện các mảng da đỏ và mẹ cảm thấy nóng tại vùng da đó

Khi có dấu hiệu bất thường mẹ hãy đi khám ngay

Dấu hiệu bé nhiễm nấm

Những dấu hiệu cảnh báo bao gồm:

  • Các đốm màu trắng hoặc kem cùng các vết lở trên lưỡi, lợi, miệng hoặc bên trong má xuất hiện. Nếu mẹ nhẹ nhàng lau chúng bằng một miếng vải sạch, chúng sẽ không biến mất.
  • Trẻ thường quấy khóc trong cữ bú.
  • Môi trẻ xuất hiện các dấu hiệu tương tự trên lưỡi, lợi… và chuyển màu trắng.
  • Ở một số trẻ sơ sinh có hiện tượng phát ban.

Trẻ bị nhiễm nấm

Nếu mẹ nghi ngờ bản thân hoặc trẻ đã bị nhiễm nấm, hãy đến gặp bác sĩ ngay để thăm khám và điều trị. Bác sĩ có thể dùng một miếng gạc đặt trên núm vú của mẹ hoặc miệng của bé để lấy mẫu xét nghiệm có vi khuẩn nấm không.

Nếu không có nhiễm nấm, hiện tượng đau ngực của mẹ có thể là do nguyên nhân khác, chẳng hạn như tư thế bú chưa đúng, khớp ngậm của bé chưa đúng.... Xác định được nguyên nhân rất quan trọng đối với bác sĩ để xem mẹ có thể cho con bú sữa mẹ đầy đủ như bình thường được hay không.

Nếu mẹ hoặc em bé không xuất huyết hoặc nhiễm trùng, việc điều trị cùng một lúc sẽ rất tốt vì nhiễm trùng có thể lây lan dễ dàng giữa hai người. Thậm chí, nhiễm nấm cũng có thể lây lan sang các thành viên khác trong gia đình.

Điều trị bệnh càng sớm càng tốt

Rửa tay cẩn thận sau khi thay tã và sử dụng khăn tắm riêng biệt sẽ giúp ngăn ngừa sự lan truyền của bệnh. Mẹ cũng cần vệ sinh kĩ núm vú, bầu ngực…và khử trùng bất kì đồ chơi nào mà bé đặt vào miệng.

Mẹ cũng sẽ cần phải thay giặt áo ngực đã qua sử dụng sau khi cho con ti ở nhiệt độ cao và thay miếng đệm vú của mẹ thường xuyên trong quá trình điều trị bệnh.

Nếu muốn cho trẻ tiếp tục sử dụng sữa mẹ trong thời gian điều trị, mẹ nên cho bé ti trực tiếp hoặc vắt ra bình và dùng ngay. Bởi vì việc bảo quản lạnh, hâm sữa lại để sử dụng vào hôm sau có thể tạo điều kiện thuận lợi cho nấm, vi khuẩn phát triển trở lại.

Điều trị nhiễm nấm khi mẹ cho con bú sữa mẹ

Mẹ có thể tiếp tục cho con bú sữa mẹ trong khi cả mẹ và con được điều trị.

Phương pháp điều trị ở trẻ sơ sinh thường sử dụng gel hoặc chất chống nấm. Điều này an toàn cho em bé. Quan trọng là phải rửa tay cẩn thận sau trước và sau khi điều trị cho bé.

Ở mẹ đang cho con bú thường được điều trị với một loại kem bôi theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thông thường, loại kem này được bôi ngay sau cũ bú của bé để đảm bảo thuốc có tác dụng và không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Mẹ sẽ cần phải rửa tay sạch sẽ trước và sau khi điều trị. Trong một số trường hợp, mẹ cần phải sử dụng thêm một số loại thuốc uống để điều trị triệt để nấm cũng như vi khuẩn gây bệnh.

Bé khỏe là niềm vui của mọi bà mẹ

Triệu chứng và tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm trong vài ba ngày sau điều trị. Nếu mẹ không thấy bất kỳ tín hiệu cải thiện bệnh nào trong vòng bảy ngày, mẹ cần thông báo tới bác sĩ để có phương án điều trị tích cực hơn.

Trên đây là những thông tin về nhiễm nấm trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Nguồn tham khảo: https://www.nhs.uk/Conditions/pregnancy-and-baby/Pages/breastfeeding-and-thrush.aspx


Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận