Giỏ hàng

Song sinh và những lưu ý khi nuôi con bằng sữa mẹ

22/11/2017

Việc cho con ăn và chăm sóc con song sinh sẽ mất nhiều thời gian hơn các mẹ sinh đơn trong những tháng đầu tiên nhưng mẹ không cần quá lo lắng. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin hữu ích quanh chủ đề này nhé!

Đầu tiên, để việc nuôi con song sinh trở nên dễ dàng hơn, mẹ sẽ cần tạo ra một thói quen phù hợp giữa mẹ và bé.

Một số bà mẹ cho hai bé ăn cùng lúc, trong khi một số khác thì thích cho từng bé ăn lần lượt. Hoặc cũng có nhiều mẹ cho bé ăn bất cứ khi nào bé có vẻ như đói (theo yêu cầu).

Trẻ sinh đôi rất cần nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ

Nếu một đứa trẻ nhỏ hơn và cần cho ăn nhiều hơn, mẹ không nên cho trẻ ăn cùng một lúc mà nên ưu tiên cho trẻ có nhu cầu cao hơn trước. Từ từ, mẹ có thể hướng tới việc tạo các thói quen ăn uống của các bé gần lại với nhau hơn khi các em bé lớn lên.

Nếu mẹ có bất cứ mối bận tâm nào về sự tăng trưởng của bé, mẹ hãy đưa trẻ đến phòng khám nhi tại địa phương hoặc các bệnh viện trung ương để gặp bác sĩ chuyên khoa và thăm khám.

Song sinh hoặc nhiều hơn

Điều quan trọng là không nên từ bỏ việc cho trẻ bú sữa mẹ bởi vì mẹ đang có nhiều hơn một đứa trẻ. Nuôi con bằng sữa mẹ là một cách tuyệt vời để mang lại dinh dưỡng cho các em bé và giúp mẹ xây dựng một mối liên kết chặt chẽ với trẻ.

Hoàn toàn có thể cho các cặp song sinh bú sữa mẹ cùng một lúc, và trong một số trường hợp có thể lên đến ba bé. Rất nhiều cặp song sinh được cho bú sữa mẹ từ khi sinh ra đến khi bắt đầu ăn thức ăn đặc.

Trẻ phát triển toàn diện nhờ sữa mẹ

Mẹ có thể thử một vài tư thế cho con bú để xem mẹ phù hợp nhất với tư thế nào. Ngoài ra, mẹ cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ với việc cho con bú tại bệnh viện và khi bé đã về nhà.

Các lợi ích của sữa mẹ cho trẻ sơ sinh trong trường hợp sinh đôi hoặc nhiều hơn cũng giống như cho trẻ sinh một. Tuy nhiên, vì nhiều trẻ sơ sinh có khả năng được sinh ra sớm nên sẽ có những lợi ích bổ sung khác.

Cho con sinh non bú sữa mẹ

Sữa mẹ tốt cho trẻ sơ sinh vì ruột của bé khi mới chào đời chưa phát triển toàn diện và sữa mẹ giúp bé dễ chịu và tiêu hóa dễ dàng hơn. Sữa mẹ cũng chứa các protein và kháng thể để bảo vệ em bé khỏi bị nhiễm trùng.

Nếu trẻ sơ sinh có sức khỏe yếu hoặc bị bệnh khi sinh ra, mẹ có thể cần phải cho bé bú sữa mẹ càng sớm càng tốt.

Cho trẻ bú sữa mẹ càng sớm càng tốt

Nếu bé không thể bú trực tiếp, sữa của mẹ có thể được truyền qua các ống dẫn đi vào dạ dày của trẻ sơ sinh.

Sử dụng sữa công thức kết hợp sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chỉ nên cho trẻ sử dụng sữa công thức trong trường hợp mẹ không đủ sữa cho tất cả các bé. Nếu khó có thể cho các bé bú cùng 1 lúc mẹ có thể cho bé bú 1 bên, bên còn lại sử dụng máy hút sữa để lấy sữa ra, nhờ người thân hỗ trợ cho các bé còn lại bú. Mẹ cũng có thể kích sữa để tăng lượng sữa cho các bé.

Cũng như cho con bú sữa mẹ, mẹ cần quyết định xem mẹ sẽ cho trẻ ăn cùng nhau hay riêng. Nếu cho bé bú sữa bằng bình, mẹ cũng cần đảm bảo đây là sữa mới.

Việc này có thể tốn khá nhiều thời gian của mẹ, vì vậy, mẹ đừng ngần ngại nhận sự giúp đỡ của người thân nhé.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho trẻ

Cũng như cho bú sữa mẹ trực tiếp, cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ qua bình có thể giúp mẹ xây dựng mối quan hệ gần gũi và yêu thương với con. Hãy tìm một tư thế khiến trẻ và mẹ đều thoải mái trong suốt quá trình cho ăn, nhìn vào mắt và nói chuyện với trẻ có thể giúp mẹ nhận ra dấu hiệu của khi trẻ muốn được cho ăn và khi bé đã có đủ sữa.

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm

Khi con của mẹ được khoảng sáu tháng tuổi, mẹ có thể cho bé bắt đầu vào quá trình ăn dặm đầu tiên. Tuy vậy, có khá nhiều trẻ sẵn sàng ăn dặm sớm hơn và điều này là hoàn toàn bình thường.

Nếu trẻ được sinh ra sớm, bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể cho mẹ lời khuyên về thời điểm tốt nhất để trẻ bắt đầu ăn dặm.

Các bé có thể dùng chung đồ cùng nhau, chỉ trừ trường hợp có bệnh lây nhiễm. Thậm chí nếu mẹ cố ngăn cản những đứa trẻ chia sẻ đồ dùng cho nhau, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phần lớn các cặp song sinh đều lấy thìa và ly của nhau. Vì vậy, các biện pháp của mẹ không có nhiều tác dụng nhiều trong việc cố gắng giữ dụng cụ ăn uống riêng của từng trẻ.

Hy vọng bài viết này đã giúp mẹ có con sinh đôi thêm tự tin với những kiến thức hữu hiệu trong quá trình chăm sóc con nhỏ. Chúc mẹ chăm bé khỏe mạnh và khôn lớn.

Nguồn tham khảo: https://www.nhs.uk/Conditions/pregnancy-and-baby/Pages/feeding-multiples.aspx


Cũ hơn


0 bình luận


Bình luận